Sĩ tử thi đợt 2 có thể ăn cơm chay, ngủ miễn phí tại chùa nào?

 Trong khi một số người coi kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng là mùa “kiếm chác” thì không ít ngôi chùa ở Hà Nội, với những tấm lòng từ bi thơm thảo, nhận đón các thí sinh và người nhà về chùa ở trọ, ăn cơm miễn phí. 

Mấy năm gần đây, cứ đến mùa thi đại học, cao đẳng, những ngôi chùa như chùa Bằng A, chùa Hưng Khánh, chùa Phổ Linh, chùa Đình Quán… (Hà Nội) lại là nơi tá túc miễn phí cho nhiều sĩ tử và phụ huynh ở xa về Hà Nội ứng thí.Thí sinh đăng ký ở tại chùa Bằng.

Thí sinh và phụ huynh khi lên Hà Nội dự thi gặp không ít khó khăn về nơi ăn, chốn ở, phần nào ảnh hưởng đến chất lượng thi của các em. Không ít người kinh doanh tranh thủ vào dịp mùa thi để thu lợi nhuận “khủng” từ tiền trọ, tiền ăn. Hiểu được những thiệt thòi và lo lắng của thí sinh và người nhà, các tăng ni, Phật tử của một số chùa trên địa bàn Hà Nội đã phối hợp với các đội thanh niên tình nguyện đón các thí sinh cần sự giúp đỡ về tá túc trong chùa.

Chùa Bằng A: 300 chỗ ở và cơm chay 3 bữa/ngày

Không khí oi bức, ngột ngạt của những ngày hè chợt như dịu lại trong khuôn viên mát mẻ, yên tĩnh, rợp bóng cây cùa chùa Bằng A (Hoàng Liệt, Hoàng Mai). Năm nay, chùa Bằng A dành 300 chỗ ở miễn phí cho các thí sinh và người nhà từ các tỉnh xa, gặp khó khăn trong các đợt thi đại học, cao đẳng. Nhà chùa đã dành riêng 3 tầng trong nhà khách để thí sinh và người nhà ở. Những dãy nhà sáng sủa, thoáng mát được trải thảm, chiếu sạch sẽ, có đầy chăn, gối, tủ đựng đồ, quạt mát.Những phòng ở thoáng mát đã được chuẩn bị rất kỹ để đón thí sinh.
Tại chùa Bằng, thí sinh và người nhà nữ được ở tầng 3…


…thí sinh nam ở tầng 4.
Nhà chùa tạo mọi điều kiện để hỗ trợ các thí sinh.


Anh Lộng, một phụ huynh ở Phú Xuyên đưa con út lên thi Đại học Xây dựng và một số phụ huynh khác rất cảm động khi được ở chùa Bằng.

Không chỉ vậy, phòng ăn tập thể cho 300 người và khu học tập yên tĩnh, đầy đủ bàn ghế cho 100 người cũng được chuẩn bị, sẵn sàng đón các thí sinh và người nhà đến ở. Nhà chùa giúp đỡ các thí sinh và phụ huynh ăn ba bữa cơm chay/ngày. Những ngày này, tại căn bếp nhà chùa lúc nào cũng rộn rã tiếng cười. Các sinh viên tình nguyện và người làm công quả trong chùa sẽ túc trực trong suốt 3 đợt thi để đón tiếp, cơm nước giúp các thí sinh.Những sinh viên tình nguyện và Phật tử chùa Bằng chuẩn bị cơm cho thí sinh.

Những người làm công quả tại chùa cho biết, hằng ngày họ tự phân công nhau, người lên thực đơn, người đi chợ, người nấu cơm, người nấu thức ăn sao cho vừa ngon, vừa đảm bảo chất dinh dưỡng. Ở đây, đồ ăn ở nhà chùa hoàn toàn là đồ ăn chay. Sợ các thí sinh và người nhà không quen miệng, đói bụng, những người chấp tác lo việc nấu nướng luôn cố gắng đổi bữa và làm nhiều món hấp dẫn, không chỉ rau xào, canh rau mà cả những món gà chay, sườn chay xào chua ngọt… và hoa quả tươi. Họ cũng rất tâm lý, tránh những loại thực phẩm như chuối, bí đỏ, bí xanh, đậu đen… (mà theo quan niệm dân gian, thí sinh ăn những thực phẩm này sẽ không gặp may mắn trong khi thi) và thay bằng những món ăn khác để tạo tâm lý yên tâm cho các em.Mỗi người một việc, chung tay hỗ trợ các em.

Ngoài việc hỗ trợ 3 bữa ăn/ngày, trước khi đến trường thi, mỗi thí sinh sẽ được nhà chùa phát nước lọc để uống. Những thí sinh tá túc ở đây cũng sẽ được các tình nguyện viên hướng dẫn, chỉ đường tới địa điểm thi; nếu thí sinh đi một mình hoặc thi ở địa điểm cách xa chùa, các sinh viên tình nguyện sẽ đưa, đón. Đặc biệt, Hòa thượng trụ trì chùa Bằng A cũng sẽ tổ chức cầu nguyện cho các sĩ tử vào buổi tối trước ngày thi. Tất cả những hỗ trợ cả vật chất lẫn tinh thần ấy nhằm tạo tâm lý tốt nhất cho các thí sinh. Được biết, kinh phí và nhân lực tổ chức đều do nhà chùa và các Phật tử, những sinh viên tình nguyện có lòng hảo tâm phát tâm bồ đề công đức.

Sau sự mệt mỏi khi đến thủ đô trong thời tiết oi bức, nhiều thí sinh và phụ huynh rất hạnh phúc khi được nhà chùa cùng các sinh viên tình nguyện đón tiếp một cách niềm nở. Trong đợt 1 vừa qua, chùa đã tiếp nhận hơn 40 thí sinh và người nhà đến tá túc. Một kỳ thi thoải mái, đỡ phần vất vả đã đến với những sĩ tử có may mắn được ở tại chùa.

Chùa Đình Quán: Chỗ ăn ở miễn phí cho 100 thí sinh và người nhà

Cách trung tâm thủ đô chừng 10 km, chùa Đình Quán ở xã Phú Diễn, Từ Liêm cũng là một địa điểm đón nhận các thí sinh và phụ huynh. Chùa Đình Quán gần trường Đại học Công nghiệp Hà Nội. Năm nay, chùa bố trí chỗ ăn ở miễn phí đủ cho khoảng 100 thí sinh và phụ huynh, ưu tiên những người thuộc hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, con em gia đình thương binh liệt sĩ.Vườn tháp chùa Định Quán trở thành nơi ôn thi của nhiều sĩ tử.
Chùa có thể đón 100 thí sinh và phụ huynh tá túc.

Ngoài khu vực sân rộng, vườn tháp thuận tiện cho học tập, ôn bài, chùa đã sắp xếp hai khu phòng gỗ, phòng gỗ hai tầng dành cho nam thí sinh và các ông bố, còn khu nhà gạch dành cho nữ thí sinh. Tất cả đều được kê sẵn giường chiếu và quạt điện. Đại diện chùa Định Quán chia sẻ, với điều kiện cơ sở vật chất sẵn có, nhà chùa sẵn sàng tạo mọi điều kiện giúp đỡ thí sinh và người nhà những nhu cầu thiết yếu trong cả 3 đợt thi đại học và cao đẳng. Những việc làm của nhà chùa nhằm tạo phúc cho xã hội, hỗ trợ các em thí sinh có một mùa thi hiệu quả, thành công, vừa giúp các gia đình khó khăn tiết kiệm chi phí.Một chỗ ở miễn phí tặng thí sinh, một hạt bồ đề tâm được gieo xuống.

Trong đợt 1 vừa qua, chùa Định Quán phát tâm cho hơn 30 thí sinh và phụ huynh ở Bắc Giang (do Hội sinh viên Bắc Giang ở Hà Nội giới thiệu). Những năm trước, phật tử của chùa nấu cơm chay cho thí sinh. Năm nay, một số phụ huynh xin phép được nấu cơm mặn cho con nên nhà chùa cho mượn khu bếp sau và cung cấp gạo để các phụ huynh và sinh viên tình nguyện tự đi chợ, nấu nướng.Những bữa cơm tập thể cho thí sinh và người nhà…


…như ngon hơn bởi tấm lòng thảo thơm của nhà chùa.


Chùa Hưng Khánh: Hàng ngàn suất ăn chay miến phí cho sĩ tử

Chùa Hưng Khánh ở xã Phù Lưu Tế, huyện Mỹ Đức (Hà Nội) cũng tổ chức giúp đỡ khoảng 40 chỗ ở cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn sinh sống trên địa bàn hai huyện Mỹ Đức, Ứng Hòa và hỗ trợ phương tiện di chuyển trong các ngày thi. Chùa này cũng chuẩn bị 5.000 suất ăn chay tiếp sức cho thí sinh trong các đợt thi, phát tại các điểm thi ĐH Giao thông Vận tải, Học viện Hành chính Quốc gia, Học viện Báo chí Tuyên truyền. Ngày 9/7 tới đây, chùa sẽ tổ chức chương trình tặng cơm chay và 1 hộp sữa tươi cho các thí sinh tại HV Hành Chính Quốc Gia và HV Báo chí Tuyên truyền.
Nhiều sinh viên bỏ việc làm thêm, nán lại chưa về nhà để đi tình nguyện.


Gặp gỡ và gắn kết với nhau trong vài ngày thi, nhưng dưới mái chùa, họ đã trở thành một đại gia đình…


Cũng xuất phát từ tấm lòng hảo tâm, từ bi, bác ái của nhà Phật, mong muốn đem nhân lành, bình an cho các sĩ tử, một số chùa không đủ cơ sở vật chất để đón sĩ tử về tá túc tại chùa cũng hỗ trợ các em bằng những suất cơm chay phát miễn phí. Năm nay, chư ni chùa Văn Trì ở xã Minh Khai, Từ Liêm sẽ tổ chức nấu cơm chay, dự kiến sẽ phát miễn phí 2.000 suất kèm nước uống cho các thí sinh dự thi trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Mỏ – Địa chất tại các điểm gần chùa. Khoảng 600 suất cơm chay cũng sẽ được CLB Thanh niên Phật tử Chùa Sủi ở Phú Thị, Gia Lâm trao tặng cho các sĩ tử tại địa điểm thi trường THCS Phú Thị, Gia Lâm. Chùa Phổ Linh ở phường Quảng An, Tây Hồ cũng sẽ trao tặng 2.000 suất cơm chay tại chùa.

Những sự hỗ trợ hết sức thiết thực này của các chùa đã phần nào giúp các thí sinh và người nhà an tâm và cảm động. Đại diện các chùa hy vọng, trong hai đợt thi tiếp theo, sẽ nhiều thí sinh hơn nữa biết đến hoạt động từ thiện này để nhà chùa có thể hỗ trợ các em nhiều hơn nữa.

Địa chỉ các chùa cung cấp chỗ ăn, ở miễn phí cho thí sinh:
1. Chùa Bằng (Linh Tiên Tự) ở phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, gần các trường HV Bưu Chính Viễn Thông, ĐH Khoa Học Tự Nhiên, HV An Ninh, ĐH KHXH&NV, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Hà Nội, ĐH Kiến Trúc, ĐH Xây dựng.
Số điện thoại:
– Chùa Bằng: 04.3688.4354
– Nguyễn Xuân Hưng – CLB Mùa Hè Xanh: 01679.633.5692.
2. Chùa Đình Quán ở thôn Đình Quán, xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm, gần ĐH Công nghiệp Hà Nội
3. Chùa Văn Trì ở xã Minh Khai, huyện Từ Liêm
Số điện thoại: Sư cô Thích Hạnh Châu 0972 255 588
4. Chùa Phổ Linh ở ngõ 57 đường Xuân Diệu, phường Quảng An, Tây Hồ
Số điện thoại:
– Chùa Phổ Linh: 04.37184495
– Sư thầy Từ Huệ: 094 989 1190
5. Chùa Hưng Khánh ở xã Phù Lưu Tế, huyện Mỹ Đức
6. Chùa Sủi ở xã Phú Thị, huyện Gia Lâm


Dịch vụ tốt:

1. Diet moi

2. Diet moi tan goc

3. Diet moi Ha Noi

4. Cach diet moi

5. Dich vu diet moi

6. Diet moi

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s