Cả gia đình thi đua làm theo lời Bác

 Năm 2007, Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) triển khai thực hiện Cuộc vận động (CVĐ) “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Thiếu tá Phạm Tiến Chinh, cán bộ Phòng Xăng dầu (Cục Hậu cần) bàn với vợ là Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Lê Thị Kim Xuyến, nhân viên nấu ăn, thuộc Trung tâm Huấn luyện (Bộ Tham mưu): “Vợ chồng mình phải thực hiện thật tốt CVĐ, bằng hành động cụ thể, thiết thực để nêu gương cho các con”. Vợ chồng anh Chinh và chị Xuyến tại buổi gặp mặt, biểu dương khen thưởng điển hình tiên tiến “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của Tổng cục Hậu cần.


 

 Năm 2007, Tổng cục Hậu cần (Bộ Quốc phòng) triển khai thực hiện Cuộc vận động (CVĐ) “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Thiếu tá Phạm Tiến Chinh, cán bộ Phòng Xăng dầu (Cục Hậu cần) bàn với vợ là Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Lê Thị Kim Xuyến, nhân viên nấu ăn, thuộc Trung tâm Huấn luyện (Bộ Tham mưu): “Vợ chồng mình phải thực hiện thật tốt CVĐ, bằng hành động cụ thể, thiết thực để nêu gương cho các con”. 

 
Nói là làm, cả gia đình anh Chinh cùng thi đua làm theo lời Bác Hồ dạy. Bởi vậy, bốn năm liên tục anh Chinh, chị Xuyến đều được các cấp khen thưởng; hai cháu Phạm Tiến Minh và Phạm Thanh Bình cũng luôn là con ngoan, trò giỏi.


Năm 2013, anh Chinh đã được thăng hàm Trung tá, là Phó Trưởng phòng, Bí thư chi bộ cơ quan. Chị Xuyến cũng được thăng hàm Đại úy và tham gia ban chấp hành hội phụ nữ đơn vị. Cháu Minh đã là đoàn viên thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, cháu Bình học trung học cơ sở; anh Chinh – chị Xuyến quyết định đưa việc học tập và làm theo gương Bác của cả gia đình thành nếp sống thường nhật.


Hằng ngày, từ sáng sớm, anh Chinh chuẩn bị đến cơ quan (cách nhà 30 km); chị Xuyến thu xếp việc nhà để đi chợ, tìm mua thực phẩm tươi ngon cho bữa ăn của đơn vị. Đúng giờ quy định, hai con đến lớp. Chiều tối, cả nhà mới lại như chim về tổ. Bởi vậy, anh chị xây dựng nền nếp “hội nghị Hoa trong vườn Bác” hằng tuần tại nhà, ngay sau khi xem xong chương trình thời sự 19 giờ trên TV. Thường là tối thứ hai, bố mẹ kể chuyện gương Bác cho con nghe, tối thứ sáu bình công, các tối còn lại trong tuần, mọi người báo công và tự phê bình.


Anh Chinh, chị Xuyến thường kể cho các con nghe những mẩu chuyện về Bác Hồ, giản dị, dễ hiểu, giàu ý nghĩa giáo dục như: Bác nhường cháo cho cụ già Việt Bắc. Bác cuốc đất trồng rau. Bác tát nước cùng nông dân. Bác không may áo mới, không mua dép mới vì cái cũ vẫn còn dùng được… Sau khi kể, anh chị hỏi các con về ý nghĩa của câu chuyện, dạy các con vận dụng vào sinh hoạt, học tập hằng ngày.


Khi báo công, anh chị nói để hai con hiểu: “Theo lời Bác dạy, việc tốt thì dù nhỏ cũng cố gắng làm. Việc xấu, có hại thì dù bé cũng hết sức tránh. Ai làm được gì có ích đều là thành tích. Trót làm việc xấu thì tự phê bình. Tự phê tốt cũng là làm theo Bác”. Bởi vậy, buổi báo công thường rất sôi nổi. Chẳng hạn, anh Chinh nêu: Trong hai năm 2011-2012, anh cùng với mọi người trong cơ quan phát huy nhiều sáng kiến, tham mưu đúng và lập kế hoạch công tác chặt chẽ nên tiết kiệm xăng dầu được gần hai tỷ đồng cho đơn vị. Chị Xuyến kể, ở vùng nông thôn hẻo lánh khu vực Sóc Sơn, Phù Lỗ…, có gia đình nuôi gia cầm thả vườn đồi và chuyên cho ăn ngô, thóc nên thịt ngon. Rau, cá ở đó cũng sạch và tươi. Chị đến tận nơi, đường không hợp với xe máy thì dùng xe đạp, đến mua trước những người buôn, sẽ mua được với giá cả hợp lý. Nếu ngại khó, cứ đợi người ta mang đến, hoặc mua ở ngoài phố thì mâm cơm của bộ đội phải gánh thêm chi phí vận chuyển, chất lượng cũng thấp hơn. Chị nói: “Mẹ làm việc về nấu ăn cho các chú bộ đội. Bố các con là cán bộ xa nhà. Các con tự lo việc nhỏ ở nhà để mẹ đi chợ sớm. Như thế cũng là làm theo đức tận tụy đối với việc công của Bác Hồ. Cháu Minh tự phê: Sáng đi học quên không tắt bóng điện bàn trong góc học tập, từ bây giờ trở đi sẽ không như thế nữa. Cháu Bình khoe được điểm 10, cô giáo khen… Cả nhà đều rất vui.


Một lần bình công, cháu Bình đòi từ hôm sau cả hai anh em đều làm chung mọi việc quét nhà, rửa bát, lau bàn ghế… Ý không muốn mình bị coi là còn bé, chỉ làm việc vặt! Chị Xuyến liền thuật lại chuyện cái đồng hồ mà Bác đã kể để giáo dục mọi người: Việc gì có ích thì đều quan trọng. Hãy làm tròn bổn phận của mình thì mới tốt. Ví như trong cái đồng hồ, nếu con số cũng chạy như cái kim thì không thể biết giờ giấc được. Các cháu nghe chuyện rất thích thú. Chúng trở nên tự giác trong học hành và giúp đỡ bố mẹ việc nhà… Bố mẹ gương mẫu, con cái noi theo. Gia đình anh Chinh ngày càng có thêm những niềm vui mới về học tập và làm theo gương Bác. Họ đều là gương sáng tiêu biểu tại nơi mình công tác, học tập.


Tại buổi gặp mặt, tôn vinh, biểu dương, khen thưởng điển hình tiên tiến “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong ngành Tổng cục Hậu cần vừa qua, vợ chồng Trung tá Phạm Tiến Chinh đều được mời báo cáo tham luận. Anh Chinh thay mặt vợ, lên bục kể chuyện gia đình thi đua làm theo lời Bác Hồ dạy. Các đại biểu ai nấy đều chăm chú nghe. Ai cũng trầm trồ thán phục và cho rằng, các thành viên trong gia đình anh Chinh, chị Xuyến đều là “Hoa trong vườn Bác”.Bài và ảnh: PHẠM XƯỞNG


Dịch vụ tốt:

1. Diệt mối

2. Diệt mối tận gốc

3. Diệt mối Hà Nội

4. Cách diệt mối

5. Dịch vụ diệt mối

6. Diệt mối

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s