Bữa cơm dễ tiêu ngày tết

  (Đời sống) – Gần đây khi nhắc đến ẩm thực ngày tết, nhiều món ăn thường bị đổ lỗi gây ra các vấn đề cho sức khỏe do chứa quá nhiều chất dinh dưỡng, chất béo… Tuy nhiên các món ăn ngày tết có những ưu điểm chúng ta cần học hỏi và ứng dụng vào bữa ăn thường ngày.  

Ngày tết nhiều người tự gói bánh chưng, món ăn truyền thống không thể thiếu -Ảnh: T.G.T.


 Tính đa dạng:  một nguyên tắc dinh dưỡng tốt phổ biến, đó là trong mỗi bữa ăn nên đa dạng thực phẩm để lấy chất dinh dưỡng từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau. Để đa dạng thực phẩm, cần ít nhất 20 loại thực phẩm khác nhau trong chế độ ăn của một ngày.


Lấy ví dụ, trong món phở có bánh phở, thịt bò, rau thơm, giá đỗ… kể sơ sơ vậy đã có bốn loại thực phẩm. Các món ăn ngày tết đáp ứng được tiêu chí này. Thật vậy, hầu hết nhà nào ngày tết cũng có không dưới một chục món ăn, gồm cả thịt cá, rau củ quả và tráng miệng.


 Nhiều chất xơ:  chất xơ có rất nhiều trong các món truyền thống như củ kiệu, dưa giá… Ngoài ra, chất xơ còn có nhiều trong các loại trái cây như dưa hấu, quýt, bưởi. Nhiều gia đình cũng chuộng món cuốn bánh tráng. Đây là cách ăn có lợi cho sức khỏe vì giảm lượng tinh bột, tăng chất xơ – rất tốt cho người ăn kiêng.


Tương tự, ngày xưa mỗi dịp xuân về chúng ta mới được thưởng thức dưa hấu. Ngày nay dưa hấu đã trở thành loại trái cây có quanh năm. Nếu các món có nhiều chất xơ chỉ ăn vào ngày tết mà xuất hiện quanh năm thì còn gì bằng, tại sao nhất thiết chỉ nấu lúc xuân về?


 Dễ tiêu hóa:  bữa cơm tết ngon và… dễ tiêu vì được ăn trong không khí sum họp đầm ấm gia đình, nhà cửa sạch sẽ trang trí đẹp mắt. Điều này đặc biệt quan trọng với người cao tuổi khi mỗi dịp xuân về mới có thể gặp mặt đông đủ con cháu, và cũng rất ý nghĩa với những nhà có lịch làm việc, lịch học dày đặc nên không thường xuyên ăn bữa cơm gia đình.


Nếu có thể, hãy để mỗi bữa cơm là bữa cơm tết…


 Giàu vi chất dinh dưỡng:  ngày tết nhà nào cũng cố gắng có nhiều món ngon và bổ dưỡng như thịt heo, trứng gà vịt… Do đó, bữa ăn ngày tết càng là dịp bồi dưỡng cho người ốm mới khỏi, trẻ em suy dinh dưỡng, phụ nữ mang thai, người cao tuổi gầy ốm…


Các món ăn ngày tết không gây ra hay làm nặng thêm bệnh của ai đó, mà chính cách ăn uống của mỗi người mới là nguyên nhân gây ra bệnh.


Chúc quý độc giả ăn tết vừa vui, vừa ngon và vừa khỏe!


Dịch vụ tốt:

1. http://dietmoisinhhoc.vn/

2. Cách diệt mối

3. http://dietmoisinhhoc.vn/Diet-moi-ha-noi.html

4. http://dietmoisinhhoc.vn/chong-moi.html

5. Dich vu diet moi Ha Noi

6. http://dietmoisinhhoc.vn/Cach-diet-moi-tan-goc.html

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s