Bữa ăn của người cao tuổi

 Người cao tuổi là đối tượng cần được chăm sóc đặc biệt về dinh dưỡng vì cơ thể người cao tuổi thường đã bị lão hóa, chức năng của các cơ quan, bộ phận đều bị suy giảm và hay mắc các bệnh mạn tính. Vì vậy, chế độ ăn và cách ăn uống sao cho phù hợp để đảm bảo sức khỏe người cao tuổi cần được người thân đặc biệt lưu ý. Bữa ăn của người cao tuổi cần được cung cấp đủ năng lượng, protein, vitamin, khoáng chất và hất xơ trong những bữa ăn hàng ngày như:


 Món ăn cung cấp năng lượng : Món chính là cơm: cơm trắng hoặc cơm trộn ngô, trộn đậu xanh, đậu đen, trộn khoai có vùng còn trộn cám. Cơm cám rất bổ, rất ngon và rất béo. Ngoài cơm, có thể ăn bánh mì (ở thành phố), ăn ngô, mèn mén (ngô xay đồ lên) ở các vùng đồng bào dân tộc thiểu số chuyên trồng ngô hoặc ăn khoai, đặc biệt là khoai sọ chấm muối vừng, rất phù hợp với người cao tuổi.


 Bữa ăn của người cao tuổi cần đủ năng lượng, chất béo, vitamin và chất xơ. Ảnh minh họa 


 Món ăn chủ lực hỗn hợp giàu đạm, béo:  Bao gồm thịt các loại, cá và thủy sản, đậu phụ và đậu các loại. Các món ăn này có thể làm riêng từng loại như thịt kho, thịt gà luộc, cá rán, trứng tráng, đậu phụ kho, rán hoặc hỗn hợp như giả ba ba (có thịt, có đậu phụ), đậu phụ nhồi thịt, trứng đúc thịt hoặc chế biến sẵn thức ăn để ăn dần như tương, muối vừng, lạc.


 Món ăn giàu vitamin, chất khoáng, chất xơ : Bao gồm rau xanh có kèm dầu ăn, vừng, lạc để chế biến ra các món nộm hoặc các món hỗn hợp nhiều loại rau, củ, quả khác.


 Món canh, nước uống:  Cung cấp nước và các chất dinh dưỡng bổ sung cho cơ thể. Từ nước rau, canh suông, canh rau muống tương gừng đến canh cá, canh giò, canh thịt. Đối với người cao tuổi, hạn chế dùng rượu. Chỉ cần dùng nước lọc đun sôi để nguội.


 Hoa quả:  Nếu có điều kiện, thêm món quả chín tráng miệng như: cam, chuối, đu đủ, xoài,… Trước khi ăn ần rửa sạch và gọt vỏ.


  Chú ý:   Cần đảm bảo vệ sinh trong quá trình nấu nướng. Thức ăn nên nấu mềm, hầm nhừ vì sức nhai, nuốt của người cao tuổi kém. Tránh ăn quá no, đặc biệt khi có bệnh ở hệ tim mạch, cần chú ý những ngày lễ, Tết thường ăn quá mức bình thường và vui quá chén. Các con cháu nên động viên cha mẹ, ông bà thường xuyên vận động, rèn luyện thể lực đều đặn, tốt nhất là đi bộ hay tập vận động nhẹ nhàng, vừa sức vì cơ thể có hoạt động ăn mới ngon miệng.


 Thúy Hằng   (Theo tài liệu củaViện dinh dưỡng) 


Dịch vụ tốt:

1. Diệt mối

2. Diệt mối tận gốc

3. Diệt mối Hà Nội

4. Phòng mối

5. Dịch vụ diệt mối

6. Cách diệt mối

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s