Tự làm các món chay ăn ngày rằm

 Hãy thử làm các món chay thơm ngon để cả nhà thưởng thức trong ngày này nhé! 


Đã từ lâu cứ đến rằm hay đầu tháng âm lịch nhiều chị em lại hối hả mua  đồ chay  hoặc tự tay làm các món này vừa để cúng, vừa để cho cả nhà thưởng thức. Vì thế ăn chay đang dần trở thành một nét ăn hóa đẹp trong tâm linh người Việt.






 Bài liên quan:  Tự làm các món chay ăn ngày rằm


Tôm chay xào


Ăn chay với canh khoai nấu nấm


Canh mồng tơi nấm rơm


Xôi gấc


Nếu chẳng thích các  món chay  sẵn có ngoài hàng, chị em hãy tự làm các món này nhé. Các nguyên liệu để nấu món chay rất nhiều nhưng chị em cần biết cách phối hợp để chế biến thành những món ăn vừa thơm ngon, hấp dẫn và đẹp mắt.


 Nem chay 


Tuy trong nhân nem không có thịt, có trứng… nhưng khi thưởng thức đảm bảo cả nhà sẽ phải bất ngờ vì sức hấp dẫn của nó. Cách làm nem chay vô cùng đơn giản, chị em chú ý nhé.


  Nguyên liệu:  


– Bánh đa nem: 1 gói
– Miến: 50-100 g (ngâm nước ấm, cắt nhỏ)
– Cà rốt: ½ củ
– Hành tây: ½ củ
– Nấm hương, mộc nhĩ: 4-5 tai (ngâm nở, rửa sạch)
– Giá đỗ: 100 g
– Hành hoa: 2 nhánh
– Dầu ăn, bột canh, mì chính



  Cách làm:  


– Các nguyên liệu rửa sạch, cà rốt bào sợi, hành tây thái mỏng, nấm hương, mộc nhĩ thái sợi, hành hoa thái nhỏ.


– Cho các nguyên liệu lần lượt vào bát rồi cho miến vào, thêm chút xíu gia vị và trộn đều. Như vậy là xong phần nhân của nem.


– Chải bánh đa nem lên mặt thớt và cho ít nhân lên trên.


– Rồi cuộn tròn bánh đa nem lại. Làm như vậy cho đến hết phần nhân.


– Đun sôi dầu trong chảo, thả nem vào và rán vàng hai mặt.


– Với nem chay không nên rán kỹ vì như vậy nem dễ bị cháy. Khi thấy vỏ nem chuyển màu vàng thì phần nhân bên trong đã chín.


– Gắp ra đĩa và ăn với xì dầu. Món này sẽ giúp cả nhà bạn không bị ngấy trong những bữa cỗ đầy các chất đạm.


 Dưa muối kho tương 


Đây là món ăn chay khá lạ nhưng đảm bảo chị em sẽ thích thú.


  Nguyên liệu:  


– Dưa muối
– 2 miếng đậu phụ
– 2 tép tỏi bằm
– 2 trái cà
– 1 muỗng canh tương đen
– 1 nhánh hành lá cắt ra khoảng 1 phân


  Cách làm:  


– Cắt dưa muối ra từng miếng nhỏ. Tàu hủ thì cắt ra từng miếng vuông độ một phân. Lấy cà cắt ra làm bốn hay sáu, tùy trái lớn hay nhỏ.


– Bắc chảo lên lò, khi vừa nóng thì cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và 2 tép tỏi bằm.


– Xào tỏi lên cho vàng rồi cho vào chảo 1 bl dưa muối và cà. Xào đều khoảng 2 – 3 phút rồi cho vào 1 muỗng canh tương đen và 2 miếng đậu phụ đã được cắt nhỏ.


– Trộn tất cả lên cho đều và nấu khoảng 10 phút thì tắt lửa và cho hành lá vào trộn lên.


Cho dưa muối kho tương ra đĩa và thưởng thức.


 Đậu phụ chiên sả 


Đậu phụ chiên sả ăn nóng hay nguội cũng đều rất ngon bởi vị đậm đà của xì dầu, vị thơm của sả sẽ làm món đậu của bạn không còn đơn điệu nữa.



  Nguyên liệu:  


– Đậu phụ trắng: 3 bìa


– Sả: 3 củ


– Tỏi, hành: 1 củ


– Hành hoa: 2 nhánh


– Dầu ăn, xì dầu, bột canh, mì chính, đường.


  Cách làm:  


– Đậu phụ trắng cắt miếng vừa ăn rồi cho vào rán chín vàng hai mặt.


– Sả bóc vỏ băm nhỏ, tỏi, hành củ đập dập băm nhỏ, hành hoa thái nhỏ.


– Phi thơm hành tỏi với chút dầu ăn. Cho sả băm vào đảo nhanh tay.


– Cho thêm 3 thìa xì dầu cùng ½ bát nước lọc, ½ thìa đường, ½ thìa bột canh, mì chính đun nhỏ lửa để tạo độ sền sệt.


– Cho đậu vào rim.


– Dùng kéo khứa nhẹ hình chữ thập và cho sả tỏi hành hoa vào giữa miếng đậu rồi gắp ra đĩa.


– Phần nước còn lại rưới lên trên.


 (Tổng hợp) 


 Món ngon tại   Bếp Eva:  













Dưa hành



Món chay mùa Vu lan



Những món chay dễ làm



Nấm xào sả ớt



Đậu xanh xào nấm



Nghệ thuật chế biến món chay



Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s