Gặp các chiến sĩ áo trắng ngày Tết

 QĐND Online – Cả nước đang vui Tết. Nhà nhà trang hoàng lộng lẫy, làm nhiều món ăn ngon; người người mặc áo đẹp, hân hoan nở nụ cười trên môi chào đón khánh và chúc nhau những lời tốt đẹp, may mắn đầu năm. Người đi chùa xin lộc, trẩy hội cầu may; người đến thăm các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, chơi các trò dân gian… Trong không khí ấy chúng tôi đến với các y, bác sĩ, bệnh nhân đang điều trị tại Viện quân y 110 (Quân khu 1) ở TP Bắc Ninh, nơi mà ít người muốn đến trong những ngày này. Sân của Viện quân y 110 chiều mồng Một Tết rộng thênh thang, vài chiếc xe gắn máy nằm lọt thỏm ở khu để xe, nơi ngày bình thường vốn chật cứng phương tiện. Trong phòng làm việc của nhà SCH Viện, sau cái bắt tay thật chặt và những lời chúc mừng đầu năm mới, Thượng tá, Tiến sĩ y khoa Diêm Đăng Thanh, Giám đốc bệnh viện chia sẻ với chúng tôi về công việc của những người lính khoác blu trắng trong dịp đón Tết. Anh cho biết: “Những ngày này Viện 110 tổ chức trực tới ¾ quân số. Hiện toàn bệnh viện có gần 100 bệnh nhân đang nằm điều trị”.

Tâm sự ngắn gọn của Giám đốc Thanh cũng đồng nghĩa với việc có nhiều y, bác sĩ của Viện đã và sẽ tiếp tục ăn Tết Quý Tỵ bên giường bệnh cùng các bệnh nhân. Hơn nữa, trong những giờ phút thiêng liêng chuyển giao năm cũ và năm mới, họ còn phải sẵn sàng đón những ca cấp cứu xảy ra tại địa phương, đồng thời cũng phải sẵn sàng thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo quân y đột xuất trong phạm vi 6 tỉnh của Quân khu 1. Để thực hiện nhiệm vụ này, bệnh viện đã tổ chức một trung đội cơ động, 2 tổ phẫu cơ bản và 4 tổ cấp cứu ngoại viện có đầy đủ phương tiện, vật tư y tế cần thiết, sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ. Những y, bác sĩ được biên chế vào lực lượng này hầu hết là những người có kinh nghiệm và chuyên môn cao trong công tác; đã được giáo dục, quán triệt đầy đủ ý nghĩa, mục đích, yêu cầu thực hiện nhiệm vụ. Theo Giám đốc Thanh, bệnh viện đã quy định, trong ngày Tết, để việc thực hiện nhiệm vụ được nhanh chóng và hiệu quả thì mọi người phải liên tục giữ liên lạc, sẵn sàng nhận lệnh bất cứ lúc nào và chỉ được đi lại trong vòng bán kính từ 10km. Để động viên tinh thần y, bác sĩ và bệnh nhân, trong 4 ngày Tết, bệnh viện đã trích quỹ phúc lợi cho ăn thêm ở các mức 40.000 và 75.000 đồng/người/ngày. Để đáp ứng nhu cầu máu phục vụ cấp cứu, bệnh viện cũng đã dự trữ gần 10 lít, đồng thời có phương án huy động lực lượng sẵn sàng hiến máu. Cuối câu chuyện, anh dẫn chứng, trong dịp Tết Nhâm Thìn 2012, nếu không có công tác chuẩn bị chu đáo, bệnh viện sẽ chẳng thể cứu sống được bệnh nhân Trương Minh Thu ở huyện Thuận Thành bị tai nạn giao thông vỡ gan, vỡ lách mất nhiều máu, hoặc bệnh nhân Nguyễn Tuấn Anh ở phường Ninh Xá (TP Bắc Ninh) bị đâm vào phổi phải, khả năng tử vong cao. Y sĩ Nguyễn Công Thảo và các bệnh nhân khoa Thần kinh – Tâm thần 

Để rõ hơn điều Giám đốc Thanh nói, tôi đã tới các khoa có đông bệnh nhân đang nằm điều trị để tìm hiểu thêm tính chất công việc của các y, bác sĩ trong những ngày Tết. Sau khi vặn chiếc khóa to đùng và mở cánh cửa sắt nặng nề, chúng tôi được Trung úy QNCN, y sĩ Nguyễn Công Thảo dẫn tới thăm 3 bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Thần kinh – Tâm Thần. Hai bệnh nhân thể tâm thần phân liệt, kích động “xởi lởi” tiếp chúng tôi bằng những “động tác”, lời nói hết sức ngây ngô, không ai hiểu được. Y sĩ Thảo tâm sự, hiện nay họ đang tỉnh táo nên rất thân thiện, còn khi họ lên cơn thì khó có thể nói trước được điều gì sẽ xảy ra, thậm chí còn bị ném đủ thứ vào người và bị đánh, việc ấy đã thành quen. Anh chia sẻ thêm, các bệnh nhân vào khoa này thường bị gia đình xa lánh, có khi bị bỏ rơi; gặp những gia đình bệnh nhân có điều kiện thì đỡ được phần nào, song đa số là có hoàn cảnh khó khăn, trách nhiệm hoàn toàn đặt lên vai các y, bác sĩ trong khoa. Hiện bệnh nhân Hà Văn Sơn quê Bắc Kạn đã nằm điều trị ở đây 20 năm. Với Sơn, giường bệnh đã là ngôi nhà thân thuộc và có lẽ nó sẽ tiếp tục gắn bó với Sơn đến tận lúc cuối đời. Giờ đây Sơn chẳng thể nhớ được gì về quá khứ; gia đình ai còn, ai mất và cũng chẳng có người thân thuộc nào khác ngoài các y, bác sĩ đến thăm Sơn trong những ngày Tết. Bác sĩ Đinh Quang Huynh kiểm tra tình trạng sức khỏe của bệnh nhân Phan Văn lưu trước khi chạy thận 

Tại Khoa Ngoại chấn thương, tôi gặp Hạ sĩ Mã Văn Hiệu quê Bắc Kạn, học viên năm thứ 2 của Đại học Chính trị nằm điều trị vì bị gãy xương đòn vai trái từ hơn một tuần nay. Hiệu cho biết, ngày Tết mà không được xum họp với gia đình, người thân thì buồn lắm; nhưng các y, bác sĩ ở đây rất tốt, động viên tinh thần bệnh nhân rất kịp thời, nên sự nhớ nhà cũng nhanh chóng qua đi. Binh nhất Nguyễn Sĩ Lộc công tác tại Sư đoàn 3 (Quân Khu 1) bị viêm tấy hóa mủ phần mềm đốt 1 ngón thứ 3 bàn tay trái đã nằm điều trị tại khoa từ hơn 10 ngày nay bộc bạch, tại đây chúng em cũng được đón giao thừa, cũng được hưởng các chế độ, tiêu chuẩn, được Viện cho ăn thêm chu đáo; chỉ khác là không được tham gia các trò chơi vui nhộn ngày Tết như ở đơn vị, nhưng ngược lại chúng em có sự chăm sóc tận tình của các y, bác sĩ. Thương binh Vũ Ngọc Bảo ở Hiên Vân (Tiên Du, Bắc Ninh) vào viện cấp cứu và điều trị vì vỡ xương bánh chè đầu gối trái do vấp ngã từ hôm 28 Tết cũng hết lời ca ngợi các y, bác sĩ của khoa. Ông khẳng định: “Chúng tôi gặp được những người “mẹ hiền” ngay cả ở những thời điểm dễ làm cho con người ta bị chi phối y đức nhất”. Đã gắn bó với Khoa Tim – thận – khớp – phổi thường từ gần một năm nay vì căn bệnh suy thận, nên chẳng nói ra cũng biết được Trung úy QNCN Phạm Văn Lưu, công tác tại Cục Kỹ thuật Quân đoàn 2 buồn đến thế nào. Lưu cũng không về nhà ăn Tết vì đang trong thời kỳ chạy thận. Lưu có vẻ lạc quan khi bộc bạch: “Các y, bác sĩ ở đây đang tiếp thêm sức để giúp em chiến đấu với căn bệnh hiểm nghèo này”.


Chia tay các bệnh nhân, các y, bác sĩ làm nhiệm vụ trực Tết Quý Tỵ 2013 tại Viện quân y 110, trong tôi không khỏi băn khoăn, trăn trở. Họ đã thầm lặng hy sinh tình cảm riêng tư để chăm sóc, cứu chữa người bệnh với tinh thần y đức của người thầy thuốc.


 Bài và ảnh: MẠNH THẮNG 


Dịch vụ tốt:

1. Diet moi sinh hoc

2. Cach diet moi

3. Diệt mối tại Hà Nội

4. Công ty diệt mối

5. Dịch vụ diệt mối tại Hà Nội

6. Cách diệt mối tận gốc

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s