Cách làm mứt bí cho dịp tết nguyên đán

Mứt là một món ăn không thể thiếu của ngày tết. Nó không chỉ là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn mà mứt còn là vị thuốc chữa được bệnh có tác dụng lợi tiểu, giải nhiệt, giải khát, tiêu độc.

Mứt, món ăn không thể thiếu của ngày tết

Nguyên liệu:

– Bí đao, phải là loại bí (đao) của Đà Lạt, trọng lượng từ 5kg trở lên mới có độ dày cơm, giòn. Các loại bí khác vừa nhỏ, lại bở nên không thể làm mứt được.
– Đường
– Muối
– Nước hoa bưởi
– Phèn chua
– Vôi khô

Cách làm:
Bí chọn quả già.

Xắt bí đạo, nạo vỏ, bỏ ruột
Miếng bí sau khi gọt vỏ, bỏ ruột có 3 phần: phần vỏ ngoài, hơi có điểm sợi gân xanh; phần giữa ngon nhất, đủ độ cứng, đủ độ giòn, đủ độ trắng; phần sát ruột thì hơi xốp và mềm. Do vậy tùy theo nguyên liệu, cố gắng dùng phần giữa. Dùng bí đao thì nên gọt sạch vỏ xanh ở ngoài.

IMG 0006 Cách làm mứt bí đao thơm mát

Chuẩn bị 5l nước và khoảng 20g vôi khô (chưa tôi).

dùng vôi để ngâm bí cho trắng

Tôi vôi: Cho cục vôi vào chiếc chén, đổ nước vào, để khoảng 10-15′, vôi sẽ được “tôi” xong, mềm và có màu trắng đục.

Cho bí đao vào ngâm với nước vôi vài giờ

Đổ nước vôi vào nồi nước 5L. Cho bí vào ngâm vài giờ (3-4h)

Dùng 15g phèn chua để làm trắng bí đao

Trong khi ngâm bí, chuẩn bị phèn chua. Đây là cục phèn chua có thể mua được ở hàng khô.

Dùng phèn chua làm trắng bí đao

Lấy dao chặt một cục phèn nhỏ, khoảng 15g, dùng chày cối giã mịn.

Vớt bí ra khỏi nước sôi rồi rửa lại nhiều lần bằng nước sạch

Sau vài giờ, vớt bí ra khỏi nước vôi. Rửa lại bằng nước lạnh vài lần cho sạch.
Dùng một chiếc nồi lớn, đổ 4-5l nước, cho phèn chua đã giã mịn, đun sôi nước. Cho bí vào, tắt bếp, đậy nắp vung.

Khi bí trong, vớt ra rửa lại bằng nước lạnh

Khi bí “trong”, vớt ra, rửa lại bằng nước lạnh.

IMG 0034 Cách làm mứt bí đao thơm mát
So sánh miếng bí trước và sau khi chần nước sôi.

IMG 0036 Cách làm mứt bí đao thơm mát

Để thật ráo nước. Cho lên cân. Mỗi 1kg bí thì cần 750g đường trắng và 10ml nước cất hoa bưởi. Trộn đều, để qua đêm hoặc 8h.
Sau khi ngâm đường, chắt nước đường vào chảo, nấu sôi, hạ lửa trung bình đun cho nước đường sánh lại. Cho bí vào xào chung.

IMG 0003 Cách làm mứt bí đao thơm mát

Đảo đều tay, mỗi tay cầm 1 đôi đũa xới đều cho bí khỏi nát. Bí sẽ dần ráo đường, khô trắng lại. Khi bí khô hẳn, trải đều cho nguội hẳn rồi cất vào lọ kín.

Chúc các bạn thành công và có một cái Tết thật ấm cúng!

>>Những món ăn ngon trong ngày Tết cổ truyền

>>Hướng dẫn cách làm món ngao xào húng quế

>>Những quán lẩu ngon ở Hà Nội

>>Bò cuốn cải xanh

>>Lẩu bò nhúng giấm chua cay

>>Bò sốt tiêu đen

>>Salad váng đậu lạ mà ngon

>>Nem chua nướng nóng hổi khu Nhà Thờ Lớn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s