Người tôn vinh ẩm thực truyền thống Việt

 Không chỉ thành công trong lĩnh vực thời trang và làm đẹp, Lê Thúy Nga – Chủ tịch HĐQT Cty CP Hoa Sứ còn tâm huyết với các món ăn Việt, chị đã thành lập Nhà hàng Hoa Sứ (Frangipani Vietnamese Oriental Cuisine & Bar) Tại 26 Lê Văn Miến – Thảo Điền – Q 2) với tâm niệm cùng chia sẻ, cùng thưởng thức, học hỏi cách nấu nướng ẩm thực thuần Việt. Cuộc trò chuyện với chị trong không gian rộng hơn 1 ngàn m2 của nhà hàng cảm giác vừa phóng khoáng vừa ấm cúng và gần gũi. 


Lê Thúy Nga quan niệm, nhu cầu ăn uống đối với con người là vô cùng quan trọng cho sự duy trì sự sống: “Có thực mới vực được đạo” . Trong cuộc sống nếu không được thưởng thức những món ăn ngon thì cuộc sống sẽ giảm đi điều thú vị . Bởi vậy trong mọi hoạt động, ngôn ngữ của con người đều được ghép với “ăn”: Ăn uống, ăn mặc, ăn học, ăn nói, ăn ở, ăn ngủ,…


– Chị nghĩ gì về các món ăn Việt ?


Tôi đã học và làm việc tại Tiệp Khắc, đã đi du lịch nhiều nơi, thưởng thức nhiều món ăn ngon khác nhau của nhiều nước. Từ những trải nghiệm đó, tôi cho rằng, ít nơi nào có nền ẩm thực phong phú và đa dạng bằng VN. Nhiều người nước ngoài cũng công nhận như vậy, họ đều khen món ăn Việt ngon và muốn thưởng thức.


– Món ăn Việt ngon, nhưng không phải ai cũng hiểu sự tinh tế của món ăn Việt ?


Không thể kể hết nét độc đáo, tính khoa học, sự tinh tế của ẩm thực Việt. Chỉ có thể nêu vài nguyên tắc cơ bản như: Ẩm thực Việt dựa trên triết lý Âm Dương, Ngũ Hành, hài hòa âm dương, tương xứng hàn nhiệt điều hòạ. Ví dụ trộn mặn (dương) với ngọt (âm) làm nước mắm, kho thịt, kho cá, rang tép, ướp thịt… Hoặc ăn ngọt (âm) chè, dưa hấu, uống nước dừa… thì cho thêm chút muối (dương)… Không chỉ quân bình âm dương trong một món ăn, trong một bữa ăn, mà cả trong người ăn và thức ăn, người ăn và môi trường. Ví dụ, mùa hè thời tiết dương nhiều nên khi ăn có canh chua (âm) hoặc hải sâm (âm) . Mùa đông (âm) nên ăn thịt nướng (dương). Ta có câu: mùa hè ăn cá sông (âm), mùa đông ăn cá biển (dương). Hoặc ăn uống cân đối hàn nhiệt như: : Ăn thịt vịt hay cá trê (hàn) thì chấm với nước mắm gừng (nhiệt). Ngoài ra trong một món ăn, một bữa ăn luôn tính toán cân đối bột, protein, xơ, khoáng…


VN có các khái niệm như: Ăn cộng đồng: tức có một nồi cơm, một tô nước mắm để mọi người cùng xới cơm và chan nước mắm ở một nơi; Ăn lễ phép: Con người phải học ăn, học nói, học gói, học mở; Ăn tế nhị: Ăn ớt cử cách cắn trái ớt, có khi phải ăn ớt xắt từng khoanh, ớt bằm, ớt làm tương.


Tinh tế sâu sắc đến nỗi chỉ nói về nước chấm (nhất là ở miền Trung). Món nào dùng nước chấm của món đó ví dụ như bánh bèo, bánh lá, bánh khoái… đều có nước chấm riêng


– Thông thường, hiện các nhà hàng thường biến tấu những món ăn để phù hợp với khẩu vị của thực khách, nhưng Hoa Sứ lại chọn cách chế biến nâu nướng với hương vị gốc. Chị có nghĩ như vậy là khá mạo hiểm và không thức thời ?


Những món ăn đặc trưng của VN hiện ít còn giữ đúng hương vị gốc, mà đã bị thay đổi, biến hóa nhiều. Không chỉ tôi, mà có rất nhiều người muốn làm sống lại những hương vị truyền thống của từng món ăn, tìm lại những gì của ngày xưa, khi mà ông bà , mẹ của mình nấu cho mình ăn những món ăn dân dã, đúng hương vị Việt. Hơn nữa, đến nhà hàng Hoa Sứ không chỉ để thưởng thức các món ăn truyền thống Việt, mà nếu ai đó muốn học cách chế biến, nấu nướng những món mình thích thì nhà hàng chúng tôi sẽ chia sẻ.







Theo bình chọn mới đây của tạp chí Food and Wine, TP HCM đã chiếm vị trí thứ 8 trong số những thành phố có món ăn ngon nhất trên thế giới, bên cạnh các địa danh nổi tiếng như: Mỹ, Đức, Mexico.Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ…


Công bố của báo Vancouversun (Canada), TP HCM một lần nữa vào top 10 thành phố có thức ăn đường phố ngon nhất thế giới trong mắt du khách. Giống như nhiều điểm nổi tiếng khác ở Đông Nam Á, món ăn đường phố Sài Gòn hấp dẫn bởi sự pha trộn giữ văn hóa Pháp với các loại gia vị, thành phần đậm chất Việt.

Thực tế nhà hàng đã mở nhiều lớp dạy nấu các món VN cho các bà nội trợ, những người yêu thích ẩm thực VN (có cả người nước ngoài, những cô gái sắp về nhà chồng… ).Nhà hàng cũng là nơi gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm giữa những người yêu thích món ăn Việt.


– Vốn đã thành công ở lĩnh vực thời trang làm đẹp, cơ duyên nào khiến chị chuyển sang lĩnh vực ẩm thực ?


Tôi vốn mê nấu nướng từ nhỏ. Hiện nay, dù bận việc kinh doanh rất nhiều nhưng tôi luôn tranh thủ vào bếp tự nấu ăn cho gia đình, bạn bè. Tôi đầu tư vào nhà hàng ẩm thực rất ngẫu nhiên. Qua những bữa tiệc thân mật gia đình và bạn bè, những buổi tiệc quy mô lớn, đặc biệt khi ra mắt bộ sưu tập “Hương vị ẩm thực” được mọi người yêu thích và động viên, tôi mở nhà hàng.


– Ngoài hương vị “gốc”, điểm khác biệt của Nhà hàng Hoa Sứ là gì ?


Món ăn tại Hòa Sứ là những món ăn đặc trưng của ba miền, được nấu theo hương vị gốc, tuân thủ nguyên tắc ẩm thực Việt. Nhà bếp thiết kế phong cách mở, thực khách có thể quan sát, hòa nhịp cùng những đầu bếp giỏi trong chế biến, nấu nướng… để các món ăn càng ngon hơn.


Ai cũng có thể học hỏi nếu muốn. Nguyên tắc món ăn tại Hoa Sứ là đánh thức ngũ giác trong người thưởng thức: (thị giác, thính giác, vị giác, khứu giác, xúc giác). Nhà hàng cũng phục vụ những món ăn đường phố nổi tiếng, nhưng chế biến tại nhà hàng Hoa Sứ bảo đảm tuyệ̣t đối vấn đề ATVSTP, chỉ sử dụng các nguyên liệu chất lượng tốt có nguồn gốc bảo đảm với trang thiết bị hiện đại, môi trường đạt tiêu chuẩn cao nhất.


– Xin cảm ơn chị!


Ái Vân thực hiện


Dịch vụ tốt:

1. Diệt mối sinh học

2. http://dietmoisinhhoc.vn/Diet-moi-tan-goc.html

3. Diệt mối ở Hà Nội

4. Cong ty diet moi

5. Dich vu diet moi tai nha

6. Cach diet moi tan goc

Nguồn: dddn.com.vn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s