Cách làm các loại mứt ngày tết

Mứt gừng khô

Mứt gừng khô

Nguyên liệu

– 1 ký gừng
– 1 ký đường
– 1 trái chanh

Cách làm

– Gừng cạo sạch vỏ, bào mỏng (lát càng lớn, càng ngoằn nghèo, cong queo càng đẹp !)
– Ngâm gừng trong nước lạnh vắt vào 1/2 trái chanh, sau đó vớt ra
– Nước sôi, vắt vào nồi 1/2 trái chanh, bỏ gừng vào luộc cho tới khi nước sôi lại, nhắc xuống, xả nước lạnh . Làm hai lần cho gừng bớt cay và trắng đều sau khi rim .
– Bỏ gừng vào một cái thau lớn, đổ đường lên trên và xóc đều (để qua đêm hoặc vài tiếng cho đường tan)
– Bắt lên bếp để lửa nhỏ, rim từ từ cho nước đường khô lại
– Thông thường, lúc gừng đang sôi, lấy đũa đẩy hết gừng ra xung quanh nồi, ở giữa tạo thành một cái lỗ có nước đường, cứ như vậy múc nước đường trong đó rưới đều xung quanh gừng để cho đường bám đều lên gừng ..
– Khi gần khô (còn hơi dẻo dẻo) bớt lửa thật nhỏ nhanh tay xóc đều, không nên dùng đũa nhiều quá, gừng sẽ bị nát, mất đẹp !
– Để mứt nguội hẳn mới bỏ vào keo đem đi cất

Mứt gừng hấp dẫn cho dịp tết ấm cúng

– Yêu cầu : gừng còn hơi cay, không bị nát, lát to, đẹp, gừng trắng, đường bọc đều bên ngoài.

*Mứt Bí đao

Mứt bí dễ dùng vì có tính thanh nhiệt nhưng thời gian thực hiện kéo dài và đòi hỏi sự khéo tay để mứt có độ trắng trong, đẹp mắt.

mứt bí đao cho dịp tết

Nguyên liệu:

– Bí đao, phải là loại bí (đao) của Đà Lạt, trọng lượng từ 5kg trở lên mới có độ dày cơm, giòn. Các loại bí khác vừa nhỏ, lại bở nên không thể làm mứt được.
– Đường
– Muối
– Nước hoa bưởi
– Phèn chua
– Vôi khô

Cách làm:

– Cắt hình dạng dài, tròn, mỏng, dày theo sở thích. Ở bài viết này sẽ làm mứt bí dạng dài. Cắt bí thành từng sợi dài 5-7cm, đường kính bằng chiếc đũa.

-Lấy nước vôi trong màu trắng (có thể mua nước vôi trong tại các quầy bán trầu cau ở chợ hoặc lấy 20g vôi khô trộn với 5lít nước gạn bỏ cặn) ngâm qua đêm. Sau đó xả sạch, chần qua nước sôi, đổ ra rổ, để ráo, mang phơi nắng (nắng tốt phơi khoảng 3 giờ). Tiếp đó, rửa lại bằng nước thường. Chần qua nước sôi, đổ ra rổ để ráo. Đây chính là công đoạn làm trắng mứt bí mà không cần sử dụng hoá chất.

Ngâm bí với vôi cho trắng

– Trong khi ngâm bí, chuẩn bị phèn chua khoảng 15g, dùng chày cối giã mịn.
– Dùng một chiếc nồi lớn, đổ 4-5 L nước, cho phèn chua đã giã mịn, đun sôi nước.
– Cho bí vào, vớt ra liền (1 phần chín, 2 phần sống). Thả bí vào nước lạnh, vớt ra để ráọ
– Cho bí lên cân. Mỗi 1kg bí thì cần 750g đường trắng và 10ml nước cất hoa bưởi. Trộn đều, để qua đêm hoặc 8h.
– Sau khi ngâm đường, chắt nước đường vào chảo, nấu sôi, hạ lửa trung bình đun cho nước đường sánh lại. Cho bí vào xào chung.

– Đảo đều tay, mỗi tay cầm 1 đôi đũa xới đều cho bí khỏi nát. Bí sẽ dần ráo đường, khô trắng lại
là được!

*Mứt hạt sen

Mứt hạt sen

Nguyên liệu:

– Hạt Sen: 1kg; Đường: 2kg; Nước hoa bưởi: 1 thìa canh

Cách làm:

Hạt sen khô, ngâm nước vài giờ cho nở, cho vào nồi luộc, chắc nước, rồi luộc lại lần nữạ
Thả sen đã luộc vào chậu nước lã rồi vớt ra để ráọ
Cân bao nhiêu sen là bấy nhiều đường.
Cho đường vào chảo với nửa chén nước, sên cho đến khi đường kéo tợ Trút hạt sen vào, đảo nhẹ tay, rắc nước hoa bưởi lên.
Khi đường gần sên, gạt hạt sen qua một bên, nghiêng chảo dùng đũa đánh đường cho trắng rồi múc nước đường dội lên hạt sen. Đến khi sen trắng trong là được. Đổ ra khay để cho nguội.

Mứt sen trần thơm ngon hảo hạng

 

*mứt dứa khô

Nguyên liệu:

– 1kg dứa chín nhưng không mềm/nát, cân sau khi gọt vỏ, bỏ lõi

– 600g đường

– 1 thìa muối

– 10g vôi

– 10g phèn

Cách làm:

mứt dứa khô thơm ngon

Vôi tôi, pha với 2 L nước, lắng lấy nước trong.

Dứa cắt khoanh, thái miếng nhỏ hình quạt.  Ở đây chỉ có dứa to, lai gọt sẵn rồi nên khoanh dứa rất đều, không có khứa. Do vậy cố gắng chọn dứa lớn một chút để gọt hẳn phần vỏ và mắt dứa để miếng dứa được đẹp mắt hơn, khỏi bị nát.

Ngâm dứa trong nước lạnh pha với 1 thìa muối khoảng 15′.

Vớt dứa, ngâm vào nước vôi trong khoảng 6h.  Vớt ra, rửa sạch.

Đun sôi 2L nước và 10g phèn.  Chần dứa như khi làm các loại mứt khác: nước sôi, cho dứa, tắt bếp, đậy nắp khoảng 10 phút.

Vớt dứa, xả dưới vòi nước lạnh cho sạch.

Ướp dứa với đường khoảng 2-3h cho đường tan hết.

Đổ nước đường ngâm dứa vào chảo, nấu cho sánh lại, sau đó cho dứa, đảo nhẹ tay.  Sên đến khi nước đường sôi, sánh đặc lại thì vặn nhỏ bếp, xào cho đường khô.

Mứt dứa thơm ngon

Chúc các bạn có cái tết thật ấm cúng bên gia đình và bạn bè nhé!

Theo nguồn thu thập!

>>Những món ăn ngon trong ngày Tết cổ truyền

>>Ẩm thực Hà Nội – Thịt chó Nhật Tân

>>Hướng dẫn cách làm món ngao xào húng quế

>>Những quán lẩu ngon ở Hà Nội

>>Bò cuốn cải xanh

>>Lẩu bò nhúng giấm chua cay

>>Bò sốt tiêu đen

>>Salad váng đậu lạ mà ngon

>>Nem chua nướng nóng hổi khu Nhà Thờ Lớn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s