Vựa kiệu Phù Mỹ tất bật vào Tết

 (Dân trí) – Từ lâu cây kiệu huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) đã trở thành một món ăn ngon được nhiều người ưa thích. Đặc biệt, với món dưa củ kiệu chua ngon là món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền trong các gia đình Việt Nam. 

  

Thời điểm này, khắp trên những cánh đồng kiệu bạt ngàn ở các xã Mỹ Trinh, Mỹ Hòa, Mỹ Hiệp, Mỹ Lợi, thị trấn Phù Mỹ… thuộc huyện Phù Mỹ (Bình Định), bà con nông dân đang khẩn trương thu hoạch cây kiệu đem về nhà chờ các thương lái ở các nơi khác về thu mua.


Chạy xe dọc tuyến quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn huyện Phù Mỹ đâu đâu cũng thấy người dân hối hả chở kiệu về các điểm tập kết. Các thương lái thì khẩn trương cân kiệu, thanh toán tiền rồi đưa kiệu lên xe chở đi các tỉnh phía Nam và Tây nguyên tiêu thụ. Nhiều thương lái còn ra tận ruộng để thu mua làm không khí làng quê vốn yên bình trở nên nhộn nhịp hẳn lên.
Người trồng kiệu Tết Phù Mỹ phấn khởi vì được mùa, được giáTheo người dân ở đây cho biết, thời tiết năm nay rất thuận lợi, mưa ít không gây ngập úng, cây kiệu phát triển tốt cho năng suất cao. Bình quân 1 sào năng suất đạt từ 4 – 5 tạ củ, trên 1 tấn lá. Nhờ thời tiết thuận lợi mà củ kiệu to, chắc, sáng đẹp nên giá bán cũng cao hơn năm ngoái từ 1.000 – 2.000 đồng/kg. Có thời điểm, kiệu lá bán với giá lên đến 8.000- 9.000 đồng/kg; kiệu củ 21.000- 22.000 đồng/kg. Thời điểm hiện tại, bà con chủ yếu bán kiệu củ với giá phổ từ 15 – 20.000 đồng/kg.


Đang khẩn trương cắt bỏ lá kiệu chỉ lấy củ để kịp nhập cho thương lái, anh Phan Phước, ở thôn Trung Hậu, xã Mỹ Trinh, phấn khởi cho biết: “Nhờ trời, năm nay thời tiết thuận lợi, 3 sào kiệu của gia đình phát triển tốt, nên năng suất đạt cao. Nếu với giá hiện nay, thì trừ chi phí phân bón, công cán gia đình cũng thu được khoảng trên 10 triệu đồng. Nhờ vậy mà ăn Tết năm nay gia đình cũng vui hơn”.
Kiệu được tập kết chuẩn bị đưa vào TP.HCM và Tây Nguyên chuẩn bị làm món ngon ngày Tết cổ truyền Việt NamCòn anh Đỗ Cao Trí thì hồ hởi nói: “Kiệu năm nay, được mùa được giá nên bà con ai nấy đều phấn khởi. Chỉ tiếc năm nay gia đình trồng được có 5 sào”.


 Ông Ngô Đình Ba, Phó Phòng NN-PTNT huyện Phù Mỹ, cho biết:     Vụ kiệu Tết năm nay, nông dân   trên địa bàn huyện   trồng hơn 638     ha,   do thời tiết thuận lợi nên cây kiệu cho năng suất cao, kiệu bán được giá nên người dân trồng kiệu rất phấn khởi”. 


 Được biết, từ năm  2012, sau khi triển khai 2 dự án về nâng cao năng suất, sản lượng, chất lượng cũng như xây dựng, quản lý và bảo hộ nhãn hiệu cho kiệu Phù Mỹ. Người dân được hỗ trợ một phần vốn đầu từ nên nông dân ở đây càng đẩy mạnh sản xuất kiệu nhiều hơn. 


Hiện nay, cây kiệu Phù Mỹ không chỉ cung cấp ở phạm vi trong tỉnh mà còn đi khắp cả nước, trong đó chủ yếu là cung cấp nhiều ở thị trường các tỉnh phía Nam và Tây Nguyên. Kiệu trở thành món ăn được nhiều người ưa thích, đặc biệt là món ngon không thể thiếu trong Tết cổ truyền của nhiều gia đình Việt Nam.
Những cánh đồng kiệu bạt ngàn
Người dân khẩn trương nhổ kiệu cho kịp mùa Tết


Được mùa kiệu người dân vui như trẻ con được thưởng
Doãn Công 


Dịch vụ tốt:

1. http://dietmoisinhhoc.vn/

2. Cách diệt mối

3. http://dietmoisinhhoc.vn/Diet-moi-ha-noi.html

4. http://dietmoisinhhoc.vn/chong-moi.html

5. Dich vu diet moi Ha Noi

6. http://dietmoisinhhoc.vn/Cach-diet-moi-tan-goc.html

Nguồn: dantri.com.vn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s